Shophouse là gì? “Một đồng vốn bốn đồng lời” nếu bạn biết những điều này khi đầu tư Shophouse

Shophouse là gì? Từ khi mới xuất hiện ở thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam, loại hình này đã nhanh chóng thu hút giới đầu tư và tạo thành xu hướng đầu tư mới hấp dẫn. Cho đến nay, sức nóng của loại hình BĐS này vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt.

nhà Shophouse
Shophouse là gì?

Shophouse là gì?

Shophouse (nhà phố thương mại) là mô hình nhà kiểu mới kết hợp giữa mục đích ở và kinh doanh thương mại. Shophouse được xây dựng ở vị trí mặt tiền đường tại trung tâm của các dự án nhà phố thương mại. Đặc điểm nổi bật của Shophouse là thiết kế thông minh, có đa tính năng.

Về lịch sử hình thành, loại hình BĐS này đã xuất hiện trên thế giới từ thế kỷ XIX tại các khu thị trấn, trung tâm thành phố. Đặc biệt, đã có số lượng lớn mô hình Shophouse được xây dựng ở kh vực Đông Nam Á trong thời kỳ thuộc địa. Cho đến những năm 2013 – 2015, mô hình này mới thực sự “du nhập” vào Việt Nam và trở thành tâm điểm đầu tư trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, ở nước ta, khái niệm Shophouse còn được hiểu là căn hộ khối đế trong toà nhà chung cư hoặc nhà phố thấp tầng mặt tiền đường.

Một số đặc điểm của Shophouse điển hình là:

 • Chủ nhân sẽ sống ở trên, tầng trệt dùng để kinh doanh.
 • Shophouse được xây dựng theo một hàng, liền kề và không có khoảng trống giữa 2 Shophouse cạnh nhau.
 • Mặt tiền không quá rộng, có chiều sâu kéo dài ra phía sau.
 • Phần hiên trước Shophouse có chiều dài khoảng 5 bước chân (Five foot way).

Tại sao nên đầu tư Shophouse?

Vị trí mặt tiền của các con đường lớn là nơi có thể thu hút nhiều sự chú ý của đông đảo khách hàng. Chính vì vậy, đây là địa điểm lý tưởng được nhiều người lựa chọn để phát triển kinh doanh. Song hình thức kinh doanh tại mặt tiền theo cách truyền thống lại tồn tại một số hạn chế như chỉ thuê trong thời gian ngắn, giá thuê tăng từng năm… Mặt khác, mô hình kinh doanh truyền thống còn có một số hạn chế như cơ sở hạ tầng không đồng bộ, lạc hậu khiến chủ sở hữu gặp khó khăn trong việc sửa chữa và cải tạo để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Mô hình Shophouse ra đời với những yêu cầu khắt khe về kết cấu hạ tầng hiện đại tích hợp cùng nhiều lợi thế diện tích, không gian, vị trí rộng rãi đã nhanh chóng “ghi điểm” trong mắt nhiều người. Đồng thời, Shophouse còn được xây dựng ở trung tâm của những khu đô thị cao cấp có mật độ dân số cao nên đảm bảo đem lại lợi nhuận kinh doanh cho cửa hàng. Nhờ đó, chủ sở hữu có thể gia tăng thu nhập hằng tháng hoặc có thể áp dụng phương pháp cho thuê sinh lời hiệu quả hay bán lại với mức giá cao.

5 ưu điểm vượt trội của Shophouse

1. Sở hữu vị trí vàng

Tại các dự án khu đô thị, chủ đầu tư thường “ưu ái” dành vị trí vàng ngay mặt tiền của các tuyến đường lớn nằm tại trung tâm để làm Shophouse. Vị trí này vốn có nhiều người qua lại nên sẽ giúp Shophouse tiếp cận và thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng – dân cư sinh sống trong khu dân cư tại dự án cũng như dân cư tại các đô thị lân cận. Đây là tiền đề quan trọng giúp việc kinh doanh tại Shophouse hoạt động tốt, duy trì và nâng cao lợi nhuận.

2. Số lượng có hạn

Shophouse được thiết kế và xây dựng ngay trong dự án nên số lượng thường có hạn. Đồng thời, số lượng Shophouse còn phù thuộc vào quy mô dự án và số lượng cư dân dự đoán. Thông thường, các dự án tầm trung có số lượng chỉ chiếm từ 2-3% trên tổng sản phẩm, còn với các dự án có quy mô lớn hơn, số lượng Shophouse chiếm khoảng 5%.

nhà phố thương mại
Shophouse chiếm số lượng ít so với tổng số sản phẩm của dự án khu đô thị (Ảnh: Internet)

3. Thiết kế thông minh

Shophouse có thiết kế thông minh bao gồm có 2 tầng tách biệt. Chủ nhân có thể sử dụng và kết hợp nhiều chức năng khác nhau.

 • Mở cửa hàng kinh doanh: Chủ nhân sở hữu có thể kinh doanh quần áo, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi…
 • Cho thuê làm văn phòng: Với ưu điểm nổi bật là thiết kế đẹp, đồng bộ, nằm ngay mặt tiền đường, Shophouse cũng là địa điểm lý tưởng để các công ty, doanh nghiệp mở văn phòng.
 • Dùng để ở: Shophouse có thiết kế gồm 2 tầng tách biệt nên thường được sử dụng tầng trên để ở nhằm tiết kiệm chi phí, quản lý hoạt động kinh doanh tốt hơn.

4. Thuận tiện di chuyển

Shophouse không chỉ nằm ở mặt tiền mà còn có vị trí gần các tuyến đường chính  trong khu dân cư, đặc biệt là gần khu vực gửi xe. Nhờ đó, khách hàng có thể di chuyển thuận tiện, hoạt động kinh doanh cũng sẽ đạt hiệu quả cao.

5. Dòng thu nhập ổn định

Một yếu tố quan trọng khiến Shophouse được nhiều người quan tâm chính là dòng tiền ổn định. Hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật nên khả năng mua bán lại, cho thuê tạo ra dòng tiền của  Shophouse rất dễ dàng. Tỷ lệ khai thác của các căn Shophouse hiện nay có thể lên tới khoảng 10-15%/năm.

3 hạn chế của Shophouse

1. Vốn đầu tư lớn

Trong thực tế, Shophouse có giá bán thường cao hơn so với các loại sản phẩm BĐS khác như căn hộ, đất nền, nhà phố. Vì thế, đòi hỏi các nhà đầu tư cần có nguồn vốn mạnh để có thể sở hữu được Shophouse.

2. Cộng đồng dân cư phải đông đúc

Shophouse thường dùng để kinh doanh buôn bán nên cần có một cộng đồng dân cư đông đúc để đảm bảo lợi nhuận và có khả năng sinh lời từ việc kinh doanh hoặc cho thuê.

mô hình Shophouse
Nhà Shophouse nên phải xây dựng ở nơi đông đúc dân cư (Ảnh: Internet)

3. Hạn chế về quyền sở hữu

Tại một số dự án khu đô thị, khi mua Shophouse, chủ sở hữu sẽ được cấp sổ nhưng chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm.

Sự khác nhau giữa Shophouse và nhà mặt phố

Tiêu chí

Giống

Khác

Shophouse

Nhà mặt phố

Mục đích đầu tư

 • Kinh doanh thương mại, cho thuê lại.
 • Kinh doanh nhà hàng, thời trang, cửa hàng tiện ích, siêu thị mini, kinh doanh hàng nhu yếu phẩm…
 

 • Có tính đặc thù gắn với quy hoạch của khu đô thị.
 • Các hoạt động kinh doanh cần sự chuyên môn cao như làm trụ sở, văn phòng công ty, dịch vụ khách sạn hoặc các mặt hàng dịch vụ đặc thù địa phương.
 • Các hoạt động kinh doanh đa dạng và tự do hơn.

Vị trí

 • Đều nằm ở mặt tiền đường
 • Nằm trong một khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh và tiếp giáp với tuyến đường nội khu.
 • Thường nằm ở các tuyến đường lớn.

Thiết kế

 • Thiết kế thông minh, kết hợp đa dạng chức năng
 • Thiết kế quy hoạch cứng không thể điều chỉnh cũng như không thể thay đổi cấu trúc.
 • Nhà đầu tư có thể xin cấp phép để thay đổi cấu trúc, cũng như xây dựng lại một cách độc lập mà không ảnh hưởng đến cấu trúc, quy hoạch của những ngôi nhà kế bên.

Khách hàng tiềm năng

 • Đối tượng dân cư tại khu vực
 • Đối tượng khách hàng tiềm năng là dân cư trong quần thể khu đô thị.
 • Khách hàng là dân cư khu lân cận.
 • Khách hàng trong khu vực lân cận.
 • Đối tượng khách hàng vãng lai hoặc khách hàng thường xuyên đi lại trên tuyến đường.

4 kinh nghiệm đầu tư Shophouse

Theo các chuyên gia BĐS, khi quyết định đầu tư Shophouse, nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền lớn. Vậy nên để đảm bảo mô hình Shophouse có thể sinh lời, nhà đầu tư cần chú ý đến 4 điều cơ bản sau:

Lựa chọn dự án có tính thanh khoản tốt

Một dự án Shophouse có khả năng thanh khoản nhanh, mang lại dòng tiền ổn định cần có vị trí đắc địa như gần các trục đường lớn, giao thông thuận tiện và đông dân cư. Điều này sẽ giúp Shophouse tiếp cận được lượng khách hàng đông đảo. Đồng thời, khả năng xoay vốn của nhà đầu tư Shophouse cũng cao hơn khi có thể chuyển đổi qua lại giữa đầu tư thương mại, dịch vụ và sinh hoạt hằng ngày.

Đánh giá đúng tiềm năng kinh doanh Shophouse

Thay vì bị cuốn hút bởi những lời cam kết sinh lời hấp dẫn của chủ đầu tư, nhà đầu tư cần căn cứ vào thực tế để đáng giá đúng tiềm năng kinh doanh của Shophouse. Để đánh giá, khách hàng cần dựa vào các yếu tố vị trí, mặt hàng kinh doanh, nhu cầu của khu dân cư.

ưu điểm vượt trội của Shophouse là kinh doanh
Nhà phố thương mại có tiềm năng kinh doanh cao (Ảnh: Internet)

Tính toán những rủi ro khi đầu tư

Với bất cứ loại hình đầu tư nào, bên cạnh việc tính lợi nhuận, nhà đầu tư cũng cần tính toán cho mình trước những rủi ro có thể xảy ra. Một số rủi ro thường gặp khi đầu tư Shophouse là khả năng thanh khoản, cơ hội sinh lời, thời hạn sử dụng, tiến độ bàn giao…

Pháp lý minh bạch, rõ ràng

Khi đầu tư Shophouse, nhà đầu tư cần quan tâm đến các vấn đề liên quan đến pháp lý như sau:

 • Giá thỏa thuận bán
 • Thời hạn bàn giao
 • Chất lượng công trình bàn giao (nội ngoại thất, điều kiện bàn giao)
 • Thỏa thuận giá quản lý, dịch vụ, điện nước khi đưa vào kinh doanh
 • Thỏa thuận các mặt hàng được và không được phép kinh doanh
 • Công chứng hợp đồng mua bán đầy đủ

Đến đây, chúng tôi tin rằng các bạn đã có thể giải đáp được Shophouse là gì và hiểu được những vấn đề cơ bản xoay quanh loại hình BĐS này. Hy vọng, thông qua những thông tin trên, các bạn có thể nắm bắt cơ hội đầu tư lớn đem lại lãi vốn và dòng tiền “một đồng vốn bốn đồng lời” từ Shophouse.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *