Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2020 và đánh giá triển vọng năm 2021

 Theo nhận định của giới chuyên gia, mặc dù thị trường bất động sản đang phải hứng chịu những tác động nặng nề từ dịch bệnh, nhưng nhìn chung nhiều động lực mới đã và đang thúc đẩy thị trường phục hồi và phát triển thời gian tới.

1. Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2020

Năm 2021, ngoại trừ quý III/2021 là giai đoạn giãn cách xã hội tại các thành phố lớn và nhiều tỉnh thành trên cả nước thì các quý còn lại của năm nay, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đến thị trường bất động sản luôn cao, hoạt động M&A bất động sản diễn ra khá sôi động. Với tốc độ phục hồi nhanh chóng của thị trường bất động sản cuối năm 2021, triển vọng năm 2022 nhìn chung sẽ tương đối khả quan. Lĩnh vực bất động sản vẫn sẽ là kênh thu hút dòng tiền lớn năm 2022. Báo cáo của Bộ Xây dựng, tại thời điểm cuối quý I, đầu quý II/2021 đã xảy ra hiện tượng tăng giá, thậm chí “sốt giá” tại một số phân khúc bất động sản. Theo đó, Giá giao dịch căn hộ chung cư ở nhiều dự án, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều tăng khoảng 5-7%.

Giá giao dịch nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương tăng bình quân khoảng 8-10% (tích lũy cả hai quý, giá nhà ở riêng lẻ tại nhiều địa phương có mức tăng khoảng 15 – 20% so với mức quý IV/2020). Trong đó, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương là những địa phương có mức giá bình quân tăng cao.

Mặc dù sau đó, giá đất nền nóng cục bộ nhanh chóng hạ nhiệt khi chính quyền địa phương vào cuộc đồng thời dưới tác động của đợt Covid-19 lần thứ 4 khiến thị trường gần như rơi vào tình trạng “ngủ đông” trong một thời gian dài.

Thời điểm cuối năm 2021, thị trường bất động sản Việt Nam được nhận định sôi động về hoạt động mua – bán. Trải qua 4 đợt bùng phát dịch trong 2 năm qua, lượng giao dịch bất động sản sau đợt dịch thứ 4 tăng đột biến. Nhu cầu bất động sản cao, trong khi nguồn cung ngày càng hạn hẹp. Do có một lượng tiền được bơm vào thông qua kênh ngân hàng và gói hỗ trợ dẫn tới lạm phát đang có xu hướng gia tăng. Điều này khiến cho người dân lo ngại đồng tiền mất giá và coi bất động sản là kênh trú ẩn.

Theo nhận định của giới chuyên môn, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản năm 2021 cơ bản vẫn tích cực. Trong đó, nguồn vốn tín dụng bất động sản tính đến hết quý III/2021 tăng khoảng 6% so với cuối năm 2020 và cả năm tăng khoảng 7 – 8%, thấp hơn so với bình quân toàn ngành nhưng vẫn là mức rất tích cực. Tổng dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 2 triệu tỷ đồng. Trong 11 tháng năm 2021, tổng vốn FDI đăng ký mới vào bất động sản đạt gần 2 tỷ USD (chiếm khoảng 11%). Ngoài ra, tính đến hết tháng 11/2021, các doanh nghiệp đã phát hành khoảng 436.000 tỷ đồng, trong đó, doanh nghiệp bất động sản đứng thứ nhất khi chiếm tới 45% tỷ trọng phát hành. Hiện dòng vốn vào bất động sản vẫn đang trên đà tăng lên. Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công, việc triển khai hàng loạt dự án hạ quy mô sẽ tạo động lực giúp thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng mạnh.

2. Triển vọng thị trường bất động sản năm 2022 được dự báo tiếp tục phục hồi

Với tín hiệu phục hồi từ cuối năm 2021, triển vọng thị trường bất động sản năm 2022 được dự báo tương đối khả quan. Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam có nhiều sức hút và nhu cầu bất động sản vẫn còn khá lớn, nhất là bất động sản công nghiệp, bất động sản nhà ở. Kể cả du lịch nghỉ dưỡng, dù hiện tại đang gặp khó khăn nhưng về lâu dài đây vẫn là một phân khúc tiềm năng.

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6-6,5% trong năm sau, thậm chí, nếu thực hiện tốt các chương trình phục hồi, GDP có thể tăng 6,5-7%. Kinh tế chuyển biến tích cực sẽ giúp sức cầu bất động sản bật tăng. Mặt khác, triển vọng của thị trường còn đến từ các yếu tố khác như chiến lược phát triển nhà ở 2021-2030 đang được hoàn thiện; đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là một trong ba đột phá chiến lược, đầu tư công được thúc đẩy; các vấn đề pháp lý đang được tháo gỡ dần, tốc độ đô thị hoá tăng nhanh.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Giá cổ phiếu nhóm bất động sản đang tăng cao hơn bình quân toàn thị trường, là điểm sáng trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, hoạt động M&A bất động sản diễn ra sôi động trong năm 2021, xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022.

Số liệu công bố tại Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2021 cho thấy, bất chấp đại dịch khó lường, quy mô giá trị thị trường M&A Việt Nam vẫn đạt 8,8 tỷ USD trong 10 tháng năm 2021, tăng 18% so với năm 2020. Trong đó 58% tổng giá trị các giao dịch M&A đến từ ngành hàng tiêu dùng thiết yếu, bất động sản và tài chính với hơn 500 số thương vụ được công bố trong 10 tháng năm 2021.

Sự thu hút M&A ngày càng tăng tại Việt Nam được thể hiện một cách rõ nét không chỉ qua sự tăng trưởng của tổng giá trị giao dịch, mà còn qua giá trị bình quân trong mỗi giao dịch, ngày càng nhiều thương vụ có giá trị trên 100 triệu USD được ghi nhận. Những thương vụ M&A điển hình trong năm 2021 có thể kể đến như Công ty cổ phần Vinhomes công bố mua khu đô thị Đại An quy mô 300 ha tại tỉnh Hưng Yên, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long hoàn tất mua lại 100% dự án tại Đồng Nai từ Keppel Land, đồng thời nhận chuyển nhượng dự án Waterfront Đồng Nai.

Những thương vụ cũng rất đáng chú ý khác là Danh Khôi mua lại 100% vốn từ một doanh nghiệp Nhật Bản để trở thành chủ đầu tư dự án Sun Frontier (Đà Nẵng), Trường Hải mua lại chuỗi bán lẻ E-Mart Việt Nam, Becamex IDC và Central Retail Vietnam bắt tay phát triển Trung tâm thương mại GO! tại Bình Dương…

Theo dự báo, xu hướng M&A sẽ tiếp tục tăng tốc trong thời gian tới. Các công ty địa ốc lớn như Vinhomes, Novaland, Phát Đạt, Danh Khôi… vẫn đang triển khai các chiến lược nhằm tiếp tục tìm kiếm và thâu tóm các quỹ đất chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Quỹ đất cũng ngày càng khan hiếm, thủ tục triển khai dự án bị siết chặt, các chủ đầu tư yếu kém qua các làn sóng dịch mất dần nội lực, buộc phải bán trao tay dự án hoặc chấp nhận chuyển nhượng cổ phần cho các chủ đầu tư khác chất lượng hơn.

Sức cầu bị dồn nén có khả năng sẽ đưa thị trường M&A bật trở lại khi niềm tin tiêu dùng và niềm tin của các nhà đầu tư được cải thiện với các thông tin mới về việc phát triển vắc-xin ngừa và thuốc điều trị Covid-19. Năm 2022 dù còn nhiều khó khăn, thách thức đón chờ trước mắt, nhưng hoạt động M&A sẽ bùng nổ.

Thị trường tiếp tục được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư nội địa. Đã có 1,6 tỷ USD được thực hiện bởi các nhà đầu tư trong nước trong 10 tháng năm 2021, trong đó, 1,13 tỷ USD được thực hiện bởi 5 công ty hàng đầu của Việt Nam và 2 trong số đó là các tập đoàn bất động sản lớn như Vingroup, NovaLand.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 28 8486