Bất động sản công nghiệp đón sóng đầu tư hậu Covid-19

Thực tế cho thấy, bất cứ nơi đâu có công nghiệp phát triển đều tác động rất lớn đến thị trường bất động sản.

Bên cạnh nhu cầu ở thực tăng cao, số lượng công nhân lao động tăng lên thì nhu cầu nhà ở cao cấp dành cho chuyên gia cũng càng trở nên cấp thiết.

Tại 3 tỉnh phía Nam đã phát triển mạnh về công nghiệp là Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã từng ghi nhận nhiều đợt sốt về bất động sản trên mọi phân khúc. Hàng loạt tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh, An Gia, Phú Đông, Thắng Lợi Group… đều không thể đứng ngoài cuộc đua phát triển dự án tại những địa phương giàu tiềm năng công nghiệp này. Dù vậy, giá bất động sản những địa phương này hiện đã bão hòa sau nhiều đợt sốt đất. Đặc biệt là phân khúc đất nền không còn nhiều cơ hội khi các doanh nghiệp đã khai thác gần hết quỹ đất sở hữu vị trí đẹp.

Do đó, các nhà đầu tư có xu hướng giãn về các khu vực xa hơn đang có nhiều năng về công nghiệp nhưng chưa được khai phá. Điển hình là Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh rất tiềm năng để phát triển về công nghiệp. Trong đó, Châu Đức được xem là thủ phủ công nghiệp mới sở hữu quỹ đất rộng, nhiều khu công nghiệp lớn đang được đề xuất.

Với lợi thế đặc biệt của Bà Rịa – Vũng Tàu, từ vị trí đến hạ tầng giao thông, sản xuất kinh doanh, du lịch… địa phương này lâu nay luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Thời gian qua, tuy thị trường bất động sản khu vực miền Nam suy giảm mạnh, nhưng Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn có sự sôi động nhất định.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp tại 5 tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) đạt 78,5%, tăng 0,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020. Tương tự, tỷ lệ lấp đầy tại bốn tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Nam đạt 87,2%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020.

Xét về quy mô giao dịch, các giao dịch thuê đất có quy mô dao động từ 3ha-25ha trong đó quy mô phổ biến là 3ha-5ha với nhu cầu đến từ nhóm ngành sản xuất đồ nội thất, điện tử, kho vận và bao bì, đóng gói. Trong Quý 3/2021, nhu cầu thuê đất và kho/xưởng xây sẵn ghi nhận sụt giảm nhẹ do hạn chế di chuyển giữa các thành phố và các chuyến bay nước ngoài.

Kỳ vọng thị trường sẽ sôi động trở lại sau khi các hạn chế về di chuyển được dỡ bỏ dần trong Quý 4/2021. Nhờ vào tỷ lệ lấp đầy khả quan, bất chấp đại dịch, giá thuê đất trung bình vẫn giữ ổn định tại các thành phố công nghiệp chính.

Với sự thay đổi mạnh mẽ trong đại dịch, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã trở thành cơ hội hấp dẫn cho cả nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Khó khăn vừa qua cho thấy sự cần thiết trong việc đa dạng địa điểm sản xuất, mở rộng kho hàng và đặc biệt là nhóm kho lạnh cho hàng hóa thực phẩm, nông sản. Việc mở rộng của các doanh nghiệp hiện hữu và xây dựng các cơ sở sản xuất trong bối cảnh đẩy mạnh sự di dời chuỗi cung ứng  sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu trong những   năm tới.

Các khó khăn trong ngắn hạn sẽ sớm được giải quyết, thị trường duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn với kế hoạch mở rộng của các nhà máy nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo giới chuyên môn, Việt Nam được đánh giá là thị trường quan trọng trong ba năm tới của các chủ đầu tư và khách thuê công nghiệp và kho vận. Ngoài ra, nhu cầu sản xuất bền vững và các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang được các khách thuê quan tâm khi xây dựng nhà xưởng mới.

Các chủ đầu tư khu công nghiệp cũng đang thực hiện các thay đổi về phát triển  sản phẩm để thích ứng với tình hình mới. Các điểm nổi bật là sự áp dụng công nghệ hiện đại để quản lý và vận hành cơ sở hạ tầng, cung cấp các gói dịch vụ bao gồm dịch vụ pháp lý, nhân sự để giúp khách thuê tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thực hiện dự án.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong việc giới thiệu sản phẩm nhà xưởng, đất công nghiệp giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm trực tuyến khi việc di chuyển xem trực tiếp chưa được thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 28 8486