Báo cáo tổng quan ngành Bất Động Sản (Tuần 3 | Tháng 03/2021)

Đầu tư 6.619 tỷ đồng xây 60 km cao tốc Dầu Giây – Tân Phú

Ban quản lý dự án Thăng Long vừa đề nghị Bộ GTVT phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án thành phần 1: đoạn Dầu Giây – Tân Phú giai đoạn I, thuộc dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

Theo phương án mới nhất, dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú có điểm đầu (Km0) giao với Quốc lộ 1 tại Km1829+500, trùng với điểm cuối cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, thuộc địa phận xã Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cách ngã ba Dầu Giây khoảng 2,7km về phía Bắc (tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai); điểm cuối tại Km59+594, giao cắt với QL20 tại Km69+400, thuộc địa phận xã Phú Trung, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương
Cao tốc Dầu Giây – Tân Phú được đầu tư với tổng vốn 6.619 tỷ đồng (Ảnh: Internet)

Dự án có tổng chiều dài tuyến khoảng 59,6 km được đầu tư hoàn chỉnh quy mô 4 làn xe theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 100km/h, trong đó phân kỳ giai đoạn 1 xây dựng với quy mô 4 làn xe hạn chế, chiều rộng nền đường 17 m), vận tốc khai thác 80km/h. Tổng mức đầu tư dự án bao gồm cả lãi vay trong thời gian thi công xây dựng là 6.619,234 tỷ đồng.

Nếu được thông qua chủ trương đầu tư, dự án sẽ tổ chức lựa chọn Nhà đầu tư (bao gồm cả thành lập doanh nghiệp dự án và ký kết hợp đồng Dự án) từ quý IV/2021 – quý I/2022; khởi công công trình vào quý IV/2022; hoàn thành công trình và đưa vào khai thác vào quý I/2025.

Nhiều tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam được dự báo sẽ phát triển ổn định nhờ những thông tin tích cực về tình hình kinh tế vĩ mô, tâm lý nhà đầu tư tích cực, lượng cầu mạnh và sản phẩm đa dạng. Dư nợ tín dụng bất động sản tăng sẽ tác động tích cực lên thị trường.

Diễn biến thị trường khá lạc quan nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô tích cực

Theo báo cáo triển vọng kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2020, kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 2,4% và là một trong 4 nền kinh tế trên thế giới có tăng trưởng GDP cao nhất. Hiệu quả chống dịch và giữ vững tăng trưởng kinh tế được dự báo tiếp tục là điểm sáng trong năm nay. Trong năm được gọi là “năm vaccine”, dự báo GDP của Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng 7,5% bất chấp đợt dịch mới đang bùng phát.

Tình hình kinh tế Việt Nam trong quý I/2021 được dự báo sẽ khá lạc quan, tăng trưởng GDP có thể đạt 4,7 – 5,0%. Hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường trong thời gian bùng phát dịch bệnh; Nhu cầu toàn cầu cải thiện nhờ niềm hy vọng đến từ việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên toàn thế giới; Chính phủ đã kịp thời kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh để giảm thiểu rủi ro đối với sự phục hồi kinh tế.

Tâm lý đầu tư khá tích cực

Hiện nền tảng vĩ mô của Việt Nam ổn định, hệ thống tài chính vẫn đứng vững, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản khá dồi dào.

Tâm lý nhà đầu tư
Với các nhà đầu tư, BĐS vẫn là kênh đầu tư tốt và an toàn

Theo khảo sát, đa số nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào thị trường bất động sản sẽ là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận vững trong trung – dài hạn. Tại một số khu vực hiện nay như Thành phố Thủ Đức, hay một số tỉnh lân cận như Bà Rịa – Vũng Tàu; Đồng Nai, Bình Dương, Long An… lượng nhà đầu tư tìm kiếm nhà đất vẫn tăng lên. Bên cạnh các nhà đầu tư kì cựu thì các nhà đầu tư F0 vẫn đổ dòng tiền từ từ vào BĐS, xem đây là kênh đầu tư sinh lợi tốt, an toàn.

Dù thị trường BĐS năm 2021 còn một số khó khăn nhưng tâm lý vào thị trường của nhà đầu tư cá nhân vẫn khá tốt. Với các nhà đầu tư cá nhân thì đầu tư BĐS là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng.

BĐS năm 2021 bước vào chu kỳ tăng cao

Nhu cầu đối với tài sản văn phòng và nhà ở vẫn ổn định, trong khi các tài sản khu công nghiệp được dự báo là thị trường hứa hẹn nhất. Khi các nhà máy buộc phải đóng cửa trong đợt bùng phát dịch ở Trung Quốc, nhiều tập đoàn đã phải tính kế hoạch để vượt qua thời kỳ hạn chế sản xuất và tránh phụ thuộc vào một quốc gia.

Song song với đó là sản phẩm khá đa dạng. Dịch Covid-19 tác động tiêu cực lên thị trường trong nửa đầu năm 2020 buộc nhiều doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm. Những đơn vị có nền tảng cơ bản tốt, danh mục sản phẩm đa dạng, hướng đến nhu cầu thực tế của người dân.

Theo báo cáo phân tích của VNDirect, thị trường bất động sản Việt Nam có chu kỳ 7 năm và bất động sản năm 2021 sẽ bước vào chu kỳ tăng cao, trong bối cảnh vấn đề pháp lý có dấu hiệu tích cực từ việc sửa đổi Luật Xây dựng năm 2020, Luật Đầu tư năm 2020 và kỳ vọng GDP đạt tăng trưởng khả quan trong năm 2021 như dự báo.

Dư nợ tín dụng bất động sản tăng

Theo thống kê, tín dụng ngân hàng cho vay BĐS vẫn tăng trưởng, điều này cho thấy thị trường không có sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư đột biến khác, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng dư nợ tín dụng BĐS tiếp tục tăng.

Theo Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), hiện nay tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ 45% trước đó xuống mức 40%. Quy định mới về việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, nhu cầu tín dụng nói chung suy giảm do dịch Covid-19, nhưng tín dụng BĐS vẫn giữ được sự tăng trưởng. Nguồn cung vốn chủ yếu cho thị trường BĐS là tín dụng ngân hàng, nhưng trong năm qua vẫn có sự thu hút các nguồn vốn khác như: vốn đầu tư cá nhân, kiều hối gửi về và vốn từ phát hành cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp niêm yết và vốn FDI.

dư nợ tín dụng BĐS
Theo thống kê, tín dụng ngân hàng cho vay BĐS vẫn tăng trưởng (Ảnh: Internet)

Ngoài việc tiếp tục thực hiện các khoản vay cho doanh nghiệp, hệ thống ngân hàng cũng bắt đầu hạ lãi suất cho vay mua nhà, như:

  • VPBank (từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 7,9%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 12 tháng đầu tiên)
  • BIDV (từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc 9,2%/năm trong 36 tháng đầu tiên)
  • Vietcombank (từ 6,79%/năm, cố định trong 6 hoặc 12 tháng đầu)
  • Mức lãi suất cho vay mua nhà tại ngân hàng OCB còn xuống dưới 5%/năm (mức lãi vay mua nhà dự án 4,99%/năm được OCB áp dụng trong 3 tháng đầu với khách hàng có khoản vay từ 48 tháng trở lên; những trường hợp khác được vay lãi suất 7,99%/năm trong 6 tháng đầu).

Nhìn chung, so với thời điểm cuối năm 2019, lãi suất cho vay mua nhà cố định năm đầu tiên đã thấp hơn và thời điểm hiện nay đang có xu hướng giảm về vùng thấp nhất 10 năm trở lại đây. Nhưng tỷ trọng dư nợ BĐS đối với toàn ngành lại có sự gia tăng, nếu như năm 2019 chiếm 6,37% thì hết thời điểm này tăng lên 7,2%.

Mặc dù mức dư nợ tín dụng BĐS thời gian gần đây có tăng, nhưng theo đánh giá vẫn ở ngưỡng an toàn, lực cầu của thị trường BĐS tăng mạnh do sự chuyển dịch đầu tư từ các ngành kinh tế khác sang, làm tăng mạnh hơn khoảng 30% lực cầu đầu tư thị trường. Trong khi đó, nhu cầu trên thị trường vẫn còn rất lớn, nên ít nhất là trong ngắn hạn từ 1 – 2 năm thị trường sẽ khó có thể xảy ra biến cố đóng băng hoặc bong bóng.

APEC CORP tổng hợp

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 28 8486