TÌNH HÌNH KINH TẾ – BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI THÁNG 11/2021

Kinh tế thế giới và kinh tế trong nước cuối tháng 11 diễn ra như thế nào? Trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu BĐS có gì khởi sắc? APEC CORP gửi đến bạn những thông tin mới nhất trong tuần vừa qua.

1. Tình hình kinh tế

1.1. Kinh tế thế giới

Kinh tế toàn cầu đang quay trở lại trạng thái rủi ro cao trong bối cảnh dịch Covid-19 tuần qua tái bùng phát mạnh mẽ ở hàng loạt quốc gia. Trong đó, châu Âu một lần nữa  trở thành tâm điểm của đại dịch với số ca nhiễm mới tại toàn châu Âu đã tăng tới 55% chỉ trong 1 tháng qua và gần chạm mức cao kỷ lục trong suốt đại dịch. Trước diễn biến này, hàng loạt quốc gia như Bỉ, Hà Lan, Đức… đã áp dụng trở lại một số biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát đà lây lan của virus. Đáng chú ý, Áo đã chính thức trở lại trạng thái giãn cách và đóng cửa một phần. Hiện đã xuất hiện xu hướng biểu tình tại nhiều quốc  gia nhằm phản đối các biện pháp chống dịch mới trong bối cảnh nền kinh tế mới chỉ vừa bắt đầu quá trình phục hồi. Tình trạng này đang làm gia tăng lo ngại về đợt bùng phát dịch mới trên toàn cầu, khiến nhiều nền kinh tế trên thế giới một lần nữa đối mặt với nguy cơ mất hết những kết quả đã đạt được trong giai đoạn hồi phục vừa qua.

Mặc dù đối mặt với nỗi lo về dịch bệnh cũng như sức ép lạm phát liên tục tăng, nhưng nhìn chung đà phục hồi kinh tế của Eurozone vẫn tiếp tục được kéo dài. Theo số liệu của IHS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất theo tính toán sơ bộ trong tháng 11/2021 đạt 58,6 điểm, cao hơn so với mức 58,3 điểm trong tháng trước. Chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ trong tháng 11/2021 cũng tăng từ 54,6 điểm lên 56,6 điểm. Cả 2 chỉ số này đều vượt xa so với dự báo đạt lần lượt 57,3 điểm và 53,5 điểm trước đó, đồng thời làm giảm lo ngại về xu hướng chậm lại của nền kinh tế trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều khả năng tính chung trong cả quý IV/2021, đà tăng trưởng của Eurozone sẽ “chững lại” trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động kinh tế của khu vực trong tháng 12 tới.

Tại Mỹ, các số liệu mới được công bố tiếp tục củng cố xu hướng hồi phục của nền kinh tế hàng đầu thế giới. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 71 nghìn đơn xuống còn 199 nghìn đơn trong tuần kết thúc vào ngày 19/11

– đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 1969. Trên thị trường bất động sản, mặc dù mặc dù lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1990 nhưng doanh số bán nhà hiện của Mỹ trong tháng 10/2021 vẫn tăng lên 6,34 triệu căn, tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 5,8% so với tháng 10/2020, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 1/2021 đến nay.

Hiện các doanh nghiệp Mỹ đang cố gắng đẩy mạnh sản, xuất nhằm phục vụ cho đợt mua sắm cuối năm, tuy nhiên trước sự thiếu hụt nguồn cung nguyên vật liệu, hiệu suất của các doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng và xu hướng tăng còn chưa rõ nét. Theo tính toán sơ bộ của HIS Markit, chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất trong tháng 11/2021 đạt 59,1 điểm, cao hơn so với mức 58,4 điểm trong tháng trước. Trong khi đó, ngành dịch vụ Mỹ trong tháng 11 tiếp tục được mở rộng, nhưng tác động bởi sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến PMI lĩnh vực dịch vụ của Mỹ trong tháng 11/2021 chỉ đạt 57 điểm, thấp hơn so với mức 58,7 điểm trong tháng trước và kém hơn nhiều so với mức kỳ vọng đạt 59 điểm. Trong tuần vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III/2021 từ mức 2% lên lên mức 2,1%, song mức tăng trưởng này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 6,7% của quý II năm nay.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, số liệu mới được công bố cho thấy GDP thực tế của Nhật Bản trong quý III/2021 đã giảm khoảng 0,8% so với quý trước và giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên nền kinh tế lớn thứ ba thế giới suy giảm tăng trưởng sau hai quý tăng trưởng liên tiếp. Trước diễn biến này, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua gói kích thích kinh tế mới với trị giá cao kỷ lục, lên tới 55.700 tỷ Yên (tương đương 490 tỷ USD). Gói kích thích kinh tế này được kỳ vọng sẽ giúp củng cố nền kinh tế thứ 3 thế giới, và góp phần đưa tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật Bản đạt khoảng 5,6%.

1.2. Kinh tế trong nước

Tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát tiếp tục giúp hoạt động sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp trên cả nước tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng trong tháng 11/2021. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt lao động đang là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến năng suất sản xuất trong những tháng cuối năm cho dù đây là giai đoạn các doanh nghiệp phải nỗ lực để hoàn thành các đơn hàng đã ký kết trước đó sau 2 tháng bị ngưng trệ do giãn cách xã hội. Theo số liệu ước tính, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 11/2021 đạt 29,2 tỷ USD, chỉ tăng nhẹ 1,1% so với tháng trước và tăng 15,8% so với tháng 11/2020, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu trên cả nước trong 11 tháng năm 2021 lên xấp xỉ 299 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 29 tỷ USD, tăng 11% so với tháng trước và tăng 17,6% so với tháng 11/2020, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu trong 11 tháng năm 2021 lên 298,65 tỷ USD, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, cán cân thương mại trong tháng 11 tiếp tục duy trì thặng dư với mức xuất siêu 200 triệu USD. Tính chung trong 11 tháng năm 2021, xuất siêu hàng hóa đạt 325 triệu USD.

Với kết quả này, dự báo trong năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam sẽ lập kỷ lục mới với tổng kim ngạch đạt khoảng 645 tỷ USD và cán cân thương mại duy trì xuất siêu. Đây là những nỗ lực của doanh nghiệp sau quá trình vượt qua những khó khăn từ tác động của dịch COVID-19 để duy trì và phục hồi sản xuất.

Trong thời gian tới, với Nghị quyết 128/NQ-CP và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các biện pháp chống dịch của địa phương, tình hình dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát để có thể vừa đảm bảo sức khỏe cho người dân nhưng không gây tác động lớn đến hoạt động sản xuất. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, tạo nền tảng quan trọng để kinh tế lấy lại đà tăng trưởng sau thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh  trên tất cả các lĩnh vực.

 

2. Tin thị trường

2.1. Trái phiếu doanh nghiệp

Theo thống kê của SSI, tính đến hết tháng 9/2021, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành là 443.100 tỷ đồng, tăng 18,6% so với cùng kỳ 2020. Dẫn đầu danh sách phát hành vẫn là các doanh nghiệp bất động sản, đạt 201.900 tỷ đồng, chiếm 45,5%.

Lo ngại rủi ro các loại trái phiếu doanh nghiệp được phát hành tại Việt Nam đều chưa được xếp hạng tín nhiệm, nhiều loại không tài sản đảm bảo, không bảo lãnh thanh toán, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 16/2021/TT-NHNN quy định tổ chức tín dụng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% theo kỳ phân loại gần nhất của Ngân hàng Nhà nước.

Thông tư 16/2021/TT-NHNN được ban hành quy định tổ chức tín dụng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% theo kỳ phân loại gần nhất của Ngân hàng Nhà nước.

Thông tư 16 cũng quy định tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp trong các trường hợp: Trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hành; trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác; trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để tăng quy mô vốn hoạt động.

Tổ chức tín dụng cũng không được bán trái phiếu doanh nghiệp cho công ty con của chính tổ chức tín dụng đó, trừ trường hợp tổ chức tín dụng là bên  nhận chuyển  giao bắt buộc bán trái phiếu doanh nghiệp cho ngân hàng thương mại được chuyển   giao bắt buộc.

Ngoài ra, các ngân hàng chỉ được mua trái phiếu của công ty phát hành không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng trong vòng 12 tháng gần nhất; doanh nghiệp phát hành cam kết mua lại trái phiếu trước hạn khi thay đổi mục đích sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu trong thời gian tổ chức tín dụng nắm giữ trái phiếu…

Giữa năm 2019, Ngân hàng Nhà nước ra công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại siết chặt hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản. Khi đó, Ngân hàng Nhà nước nhận thấy một số ngân hàng thương mại tiếp tục đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích cơ cấu lại nợ của tổ chức phát hành. Cơ quan này cho hay sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhưng vẫn chưa  xử lý được.

Câu chuyện về “bom nợ Evergrande” xảy ra gần đây chính là hồi chuông cảnh báo cho những rủi ro “bong bóng” đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo các chuyên gia, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu “ba không” là không xếp hạng tín nhiệm, không tài sản bảo đảm, không bảo lãnh thanh toán. Đáng chú ý, có tới 26% trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong các ngành này không có tài sản đảm bảo hoặc bảo đảm bằng cổ phần hoặc không được thực hiện xếp hạng tín nhiệm độc lập và điều này gây nên những nghi ngại về rủi ro vỡ nợ không kiểm soát được trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang tiềm ẩn rủi ro đối với một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất cao.

2.2. Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm, chỉ số VN-Index vượt mốc 1.500 điểm. Các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, dòng tiền của tầng lớp trung lưu chảy mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Cổ phiếu bất động sản đang hồi phục mạnh mẽ.

Hai ngành đóng góp lớn nhất cho đà tăng của VN-Index là bất động sản và ngân hàng. Tại nhóm cổ phiếu các doanh nghiệp địa ốc, tiêu biểu có DIG, ITA, HPX, DRH, LDG, QCG tăng kịch trần, một số mã tăng trên 3% như DXG, HDG, SCR, PDR, NLG, CII, DXS…

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là dòng bất động sản, xây dựng đã được mua mạnh trở lại, giúp hàng loạt các mã DIG, GEX, HPX, DC4, PTC, SAM, TCH, TN1, DRH, HHS, IDI, ITA, LDG, LEC, QCG, TNI tăng kịch trần và khối lượng giao dịch phần lớn đều rất cao. Trong đó, TCH khớp lệnh vượt trội và dẫn đầu HOSE với hơn 25,3 triệu đơn vị khớp lệnh, ITA khớp 19,4 triệu đơn vị, GEX khớp 12 triệu đơn vị, LDG khớp 9,68 triệu đơn vị…

 

Mọi thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ APEC CORP để được giải đáp!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 28 8486