Thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2022

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2022 có dấu hiệu chuyển  biến tích cực hơn khi thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với quy mô dân số khoảng 100 triệu dân, độ tuổi từ 25  – 40 chiếm tỷ lệ 55% thì nhu  cầu nhà ở của Việt Nam vẫn rất lớn. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 vẫn là một rủi ro phải tính đến, có thể có tác động mạnh đến thị trường bất động sản Việt Nam  trong năm 2022.

Theo nghiên cứu thị trường, nguồn cung thị trường BĐS trong năm 2021 hạn chế do giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 kéo dài đã khiến thị trường BĐS bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bức tranh thị trường BĐS năm 2022 sẽ lạc quan hơn khi các hoạt động kinh tế từng bước hồi phục trở lại.

Nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 được dự báo sẽ phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở các tỉnh như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, trong khi TP.HCM tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu. Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể lên đến khoảng 30.000 căn, đặc biệt tăng mạnh ở TP.HCM và Bình Dương.

Dự kiến nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua có thể tăng nhẹ. Đến  nửa cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ sôi động hơn, nguồn cung mới và thanh khoản có thể tăng, nhưng sẽ tập trung vào các dự án có hạ tầng tốt, pháp lý đầy đủ, vị trí thuận lợi. Tuy nhiên, cũng cần phải có những chính sách, nhất là chính sách thuế, công khai quy hoạch, phát triển đô thị… để loại bỏ những “cơn sốt đất ảo”.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars), thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng 15%/năm và dự báo có nhiều triển vọng trong thời gian tới dựa trên các yếu tố vĩ mô bền vững. Với dự báo sẽ duy trì tăng trưởng hơn 6% trong những năm tới, Việt Nam đang là 1 trong những nền kinh tế có sức bật tốt so với nhiều nước trong khu vực với lợi thế về quy mô dân số, cơ cấu dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh… Đây cũng chính là lợi thế cạnh tranh tranh giúp bất động sản Việt Nam duy trì nhịp tăng trưởng nhất định, vượt qua lực cản dịch bệnh.

Năm 2022, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi nhanh khi chuyển trạng thái kinh tế từ ứng phó đại dịch sang kiểm soát đại dịch. Nền kinh tế sẽ đi vào giai đoạn phát triển mới. Vì vậy, thị trường BĐS cũng sẽ có định hướng mới trong việc đầu tư và phát triển..

Đặc biệt, trong gói phục hồi, đầu tư hạ tầng bổ sung thêm 13.000 tỷ đồng trong trong 2 năm, hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng tương đương với khoảng 1 triệu tín dụng được hưởng lãi suất trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và thu nhập thấp,

Bên cạnh đó, các “nút thắt” về pháp lý cũng đang dần được tháo gỡ. Chính phủ đang chuẩn bị cho sửa về Nghị định Khu công nghiệp trong đó quy định rõ trong khu công nghiệp phải có nhà ở cho công nhân. Đặc biệt là sửa một số luật, Quốc hội đã thông qua 1 luật sửa 8 luật tháo gỡ nhiều vướng mắc trong xây dựng và BĐS, mặc dù vẫn còn một số điểm tiếp tục bàn thảo tiếp. Ngoài ra, Luật Nhà ở, Luật Đất đai nhiều khả năng cũng sẽ được sửa đổi trong năm nay, chậm nhất là năm tới.

Về nguồn vốn thị trường BĐS được nhận định vẫn tích cực. Tín dụng BĐS tăng 9% trong năm 2021, trong đó có cả đầu tư, nhà ở; bên cạnh đó còn vốn tư nhân, vốn FDI, phát hành trái phiếu.

Dự báo năm 2022, hoạt động M&A tiếp tục diễn ra sôi động

Năm 2021, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch, bất động sản vẫn là một trong các lĩnh vực có tổng giá trị giao dịch M&A cao nhất (cùng với ngành hàng tiêu dùng thiết yếu và tài chính).

Các giao dịch có giá trị trên 100 triệu USD ngày càng nhiều hơn và doanh nghiệp trong nước cũng đóng vai trò chủ đạo. Trong năm 2022, thị trường bất động sản nhiều khả năng sẽ tiếp tục sôi động với nhiều thương vụ M&A. Các doanh nghiệp có tiềm lực hùng mạnh sẽ rút ngắn thời gian tham gia thị trường với từng dự án cụ thể trong bối  cảnh quỹ đất ngày càng hạn chế hơn.

Hoạt động M&A giúp cho nguồn cung và thanh khoản được gia tăng, góp phần tạo thêm sự sôi động cho thị trường. Các doanh nghiệp hùng mạnh cũng tiết kiệm được thời gian giải quyết thủ tục pháp lý, tìm kiếm các khu đất có vị trí phù hợp trong bối cảnh giá bất động sản có xu hướng tăng lên.

Trái ngược với các lo ngại về tình hình M&A ảm đạm trong làn sóng COVID-19 lần thứ 4, thị trường mua bán sáp nhập trong lĩnh vực bất động sản trong năm 2021 vẫn sôi nổi với loạt thương vụ lớn khi các doanh nghiệp BĐS liên tục mở rộng quỹ đất và thực hiện chuyển nhượng dự án. Năm 2021 cũng là năm mà các doanh nghiệp BĐS có kết quả kinh doanh rất khả quan.

Nhìn chung, sự phục hồi của thị trường BĐS phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch Covid-19. Tuy nhiên, tín hiệu phục hồi khả quan ngay từ đầu năm 2022 tạo niềm tin cho các nhà đầu tư BĐS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 28 8486