Thị trường bất động sản trầm lắng trong những tháng cuối năm

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua những giai đoạn thăng-trầm.

Trong quý đầu năm 2022, thị trường bất động sản nhiều nơi liên tục sôi động, thậm chí nhiều khu vực đã xảy ra sốt đất, mặt bằng giá lập đỉnh mới. Tuy vậy, trong quý II, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, hoạt động kinh doanh sản xuất cũng đã ổn định trở lại, nửa đầu năm nền kinh tế Việt Nam cũng đã có sự tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, thị trường bất động sản đột ngột hạ nhiệt khiến nhà đầu tư cũng có tâm lý muốn thoát hàng để giảm gánh nặng, đặc biệt những người sử dụng đòn bẩy tài chính. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng ở hầu hết các phân khúc.

Theo các chuyên gia, có 4 yếu tố tác động tích cực đến thị trường bất động sản thời gian qua, đó là: kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng vốn FDI tăng cao; dịch bệnh được khống chế, người dân được di chuyển thuận lợi, khả năng tiếp cận, tham gia thị trường dễ dàng hơn; du lịch hồi phục; đầu tư công được đẩy mạnh.

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm 2022 đều hạn chế. Nguồn cung mới bị hạn chế chủ yếu là do việc siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản, ngoài ra việc dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu,… cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung hạn chế.

Nhà ở, đất nền vẫn là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội, tuy nhiên, nguồn cung cho phân khúc này tương đối ít.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản có những biến động mạnh, trạng thái thăng trầm liên tục thay đổi trên cả nước. Tình trạng chung của thị trường hiện nay là nguồn cung sản phẩm khan hiếm, nhất là phân khúc nhà ở bình dân. Ngoài ra, thị trường bất động sản chịu tác động bởi hàng loạt yếu tố như lạm phát “phủ bóng” lên nền kinh tế. Dòng tiền có những dấu hiệu chậm lại, thanh khoản giảm rõ rệt.

Theo VNREA, lượng cung bất động sản 6 tháng đầu năm 2022 giảm 73,8% và giao dịch bất động sản giảm sốc 75,4%. Chính sách hạn chế nguồn cung cùng dòng tiền dễ dãi chủ yếu phân bổ vào các dạng bất động sản đầu cơ, đẩy giá nhà tăng quá nhanh, vượt quá sức mua của phần lớn người dân. Trong khi đó, hầu hết các kênh huy động vốn đều yếu và thiếu. Bức tranh u ám này khiến nhà đầu tư dần mất niềm tin.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do những tác động từ chính sách pháp luật đang trong quá trình thay đổi, chính sách tiền tệ với việc siết chặt tín dụng vào bất động sản… Do đó, thị trường tiếp tục sẽ đi vào tình trạng trầm lắng.

Theo Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam cho biết, thị trường hiện đang phải chịu tác động của nhiều yếu tố, gây nên sự trì trệ. Sự suy giảm của thị trường tài chính kéo thị trường bất động sản giảm theo. Hiện nguồn tiền từ ngân hàng cũng bị “siết” cho vay, room tín dụng của các ngân hàng gần như hết. Do đó, thị trường bất động sản sẽ trầm lắng từ nay đến cuối năm.

Nhận định về xu hướng thị trường tại diễn đàn “Tổng quan thị trường 6 tháng đầu năm và nhận định thị trường Bất động sản những tháng cuối năm” diễn ra ngày 18/8 vừa qua, giám đốc sáng lập và điều hành quỹ đầu tư bất động sản Rich Invest, cho biết thị trường 6 tháng cuối năm tiếp tục sẽ đi vào tình trạng trầm lắng. Nguyên nhân là những tác động từ chính sách pháp luật đang trong quá trình thay đổi, chính sách tiền tệ với việc siết chặt tín dụng vào bất động sản. Tăng trưởng tín dụng hiện nay đạt 9,34% đạt gần 2/3 kế hoạch đầu năm dẫn đến các ngân hàng siết chặt lại cho vay, ảnh hưởng tới nhiều ngành, trong đó có bất động sản.

Cũng dự báo diễn biến thị trường 6 tháng cuối năm, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản đang trải qua thời kỳ tái cân bằng. Giá nhà sẽ tăng do chi phí tăng, thanh khoản sẽ giảm. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng thận trọng hơn trong đầu tư… Thực trạng “mua dễ, bán khó” đang hiện hữu trên thị trường địa ốc. Tâm lý nhà đầu tư xuống thấp, người mua nhà tỏ ra dè dặt nên các dự án khó bán. Hơn nữa, khi nguồn vốn tắc nghẽn sẽ dễ dẫn đến nguy cơ các dự án nhà ở hình thành trong tương lai nói riêng, thị trường bất động sản nói chung rơi vào tình trạng trầm lắng. Do đó, việc mua nhà để đầu tư cần phải thận trọng, đặc biệt khi sử dụng các đòn bẩy tài chính. Dòng tiền cần chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai sau khi cân nhắc kỹ càng những yếu tố vĩ mô.

Với những khó khăn, thách thức như hiện nay, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam khuyến nghị, cần nhanh chóng mở rộng nguồn cung, nhất là nguồn cung ngắn hạn. Theo đó, các địa phương đẩy mạnh hỗ trợ tiến độ phê duyệt thủ tục đầu tư dự án, không để tồn đọng và kéo dài nhiều hồ sơ, thủ tục; công bố thông tin dữ liệu về những dự án được chấp thuận đầu tư, kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đai, dự án được phép giao dịch trên thị trường, biến động giá bất động sản…

Về dài hạn, vẫn có thể giữ lạc quan về tiềm năng tăng trưởng thị trường bất động sản trong thời gian tới. Bởi, thị trường bất động sản Việt Nam năng động và còn nhiều động lực phát triển, có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 15% mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 28 8486