Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Sức hút đầu tư vào Đồng Nai đang dần “nóng”

Cùng với dự án Sân bay quốc tế Long Thành và hệ thống hạ tầng đồng bộ đang được triển khai, lại có sẵn thế mạnh về công nghiệp, dịch vụ nên nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đã và đang đến Đồng Nai để tìm hiểu đầu tư.

Các hạng mục mà những doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước đến Đồng Nai tìm hiểu thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó những hạng mục liên quan đến sân bay, xây dựng đô thị thông minh, xây dựng khu dân cư, phát triển du lịch, khu công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ tài chính… được quan tâm.

Những năm qua, Đồng Nai trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, riêng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 5 năm qua đã đạt hơn 7 tỷ USD. Hiện tại, có gần 1.600 dự án FDI còn hiệu lực. Các dự án FDI trải rộng trên địa bàn toàn tỉnh, nhưng vốn đầu tư lại tập trung tại các địa bàn có nhiều khu công nghiệp như: TP.Biên Hòa, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Trảng Bom.

sức hút BĐS Đồng Nai
Đồ họa thể hiện một số tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư vào Đồng Nai trong thời gian tới   (Ảnh: Internet)

Từ phát triển công nghiệp, khu công nghiệp lan tỏa sang các lĩnh vực khác. Hàng loạt tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước tiếp tục đến Đồng Nai tìm hiểu đầu tư. Hiện nay, xu hướng đầu tư của các DN là tận dụng sức hút từ sân bay Long Thành cũng như mang đến Đồng Nai những ngành nghề, dịch vụ chất lượng cao. Trong đó, vùng H.Long Thành được định hướng theo mô hình thành phố sân bay, lấy dịch vụ vận chuyển hàng không làm trung tâm để hình thành và phát triển nhiều ngành, nhiều tầng dịch vụ với khả năng mở rộng không ngừng.

Bên cạnh phát triển khu công nghiệp và thu hút DN sản xuất thì sức hút mạnh mẽ nhất của Đồng Nai hiện nay là hạ tầng. Cùng với dự án sân bay đã được khởi công, hàng loạt tuyến đường cao tốc được xây dựng; địa phương cũng đã quy hoạch, định hướng phát triển lâu dài nên trong quá trình tìm hiểu đầu tư, DN cần bám sát mục tiêu của địa phương để có những đề xuất phù hợp.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh, ngoài trục Long Thành, Nhơn Trạch thì một trục phát triển mới được Đồng Nai rất quan tâm là khu vực xung quanh đô thị Dầu Giây và TP.Long Khánh. Nơi đây sẽ trở thành đầu mối giao thông đường bộ, đường cao tốc lớn bậc nhất cả nước. Trong khi khu vực Long Thành – Nhơn Trạch dư địa để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đã bị hạn chế thì khu vực này còn rất nhiều tiềm năng. “Cần nắm bắt các định hướng, quy hoạch của địa phương cũng như tiềm năng phát triển để đề xuất các dự án phù hợp với chủ trương của tỉnh” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng

Nguồn tham khảo:

http://www.baodongnai.com.vn/tieu-diem/202103/suc-hut-dau-tu-vao-dong-nai-dang-dan-nong-3047850/

 

Lập báo cáo tiền khả thi mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Theo Bộ GT-VT, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận là đơn vị được giao nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư mở rộng đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Kinh phí nghiên cứu tiền khả thi dự án sẽ được thanh toán theo kế hoạch vốn hàng năm, thời gian thực hiện từ 2021 đến 2022.

Về cơ chế đầu tư dự án, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận sẽ phối hợp với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đơn vị đang quản lý đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đề xuất cơ chế đầu tư phù hợp quy định.

Trước đó, vào tháng 10-2020, Tổng công ty Cửu Long (tiền thân của Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận) đã trình Bộ GT-VT phương án đầu tư mở rộng tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây để giải quyết ùn tắc và đáp ứng nhu cầu phương tiện tăng trên tuyến này, đặc biệt là khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đi vào khai thác.

Chủ trương mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (Ảnh: Internet)

Đoạn mở rộng được đề xuất dài 24 km trong tổng 55 km toàn tuyến. Điểm đầu từ cầu Bà Dạt (quận 2, TP.HCM) đến nút giao cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (H.Long Thành, Đồng Nai) sẽ thực hiện mở rộng mặt đường từ 4 lên 8 làn xe. Phần còn lại từ Long Thành đến Dầu Giây, dài 31 km giữ nguyên quy mô như hiện tại. Ngoài ra, các nút giao trên tuyến như: An Phú, vành đai 3, quốc lộ 51 cũng sẽ được nghiên cứu kết nối đồng bộ với mở rộng cao tốc.

Tổng kinh phí mở rộng cao tốc dự kiến khoảng 9.976 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng hơn 300 tỷ đồng.

Nguồn tham khảo:

http://baodongnai.com.vn/tintuc/202103/lap-bao-cao-tien-kha-thi-mo-rong-cao-toc-tphcm-long-thanh-dau-giay-3047738/

 

Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Ngày 07/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1716/TTg-CN về việc triến khai dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Bộ Giao thông vận tải là Cơ quan có thẩm quyền triển khai Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) theo phương thức đổi tác công tư (PPP).

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan tại các văn bản nêu trên, rà soát, cập nhật nội dung Báo cáo nghiên cứu Tiền khả thi Dự án do UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án, bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) và pháp luật có liên quan.

cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
(Ảnh: Internet)

Giữa tháng 12/2020, đơn vị tư vấn đã hoàn thiện xong Hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án theo nội dung góp ý của các bộ, ngành, địa phương nên UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kính đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Theo tính toán sơ bộ, dự án có tổng mức đầu tư là 19.012 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 9.115 tỷ đồng, chi phí giải phóng là 5.985 tỷ đồng,… Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, 2 địa phương sẽ phối hợp lập khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng và trình Thủ tướng phê duyệt triển khai thực hiện.

Nguồn tham khảo:

https://cafeland.vn/tin-tuc/lap-hoi-dong-tham-dinh-bao-cao-nghien-cuu-tien-kha-thi-cao-toc-bien-hoa-vung-tau-97120.html

APEC CORP tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 28 8486