Hoạt động M&A bất động sản diễn ra sôi động

Hoạt động M&A bất động sản diễn ra sôi động sẽ tác động tích cực lên thị trường, sau khi một loạt ngân hàng thông báo hạn chế cho vay đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.

NHNN sẽ siết chặt tín dụng BĐS có tính chất đầu cơ, có thể tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động cấp tín dụng cho một số dự án, doanh nghiệp BĐS. Mặc dù sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhưng NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng. Ngành Ngân hàng sẽ hướng dòng vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng trưởng tín dụng sẽ linh hoạt hơn để hỗ trợ nền kinh tế, cùng với gói tín dụng hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng ưu tiên vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực phục hồi kinh tế.

Với những giải pháp đó, theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, tốc độ tăng trưởng tín dụng BĐS được kiểm soát và có xu hướng giảm qua các năm, như năm 2018 ở mức 26,76%, năm 2019 xuống mức 21,53% và giảm mạnh từ năm 2020 tín dụng BĐS trong toàn hệ thống chỉ còn khoảng 9,97% thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung của toàn Ngành.

Mới đây, một loạt ngân hàng thông báo tạm dừng cho vay kinh doanh bất động sản

– thị trường vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhiều khả năng sẽ diễn ra trầm lắng trong thời gian tới.

Sacombank đã có thông báo cho tất cả các chi nhánh trong mạng lưới của ngân hàng này dừng cho vay kinh doanh đầu tư bất động sản (BĐS) cho đến hết quý 2/2022. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với cán bộ nhân viên và người thân mua, xây, sửa BĐS để ở.

Hiện tỷ lệ tăng trưởng cho vay BĐS đối với khách hàng cá nhân tại Sacombank khá cao. Do đó, ngân hàng này tập trung cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh; đặc biệt là 5 nhóm lĩnh vực Chính phủ ưu tiên khuyến khích phát triển như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, DNNVV, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Ngoài ra, mở rộng cho vay vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, logistics.

Sacombank mới được NHNN cấp hạn mức tín dụng ở mức 9,5% cho năm 2022. Trong khi kế hoạch kinh doanh trình đại hội đồng cổ đông tới đây, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 12%. Ngân hàng cũng đặt mục tiêu vốn huy động tăng 10% và tổng tài sản tăng 10% so với năm 2021. Sacombank vẫn đang thực hiện tái cơ cấu theo Đề án đã được Chính phủ và NHNN phê duyệt, dự kiến chậm nhất đến năm 2023, Sacombank sẽ hoàn tất xử lý toàn bộ các vấn đề tồn đọng thuộc Đề án để hoàn thành trước hạn đã được phê duyệt.

Techcombank cũng đưa ra thông báo tạm dừng giải ngân các khoản vay mua BĐS đã có giấy chứng nhận và vay thứ cấp mua BĐS (gồm chưa và đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3/2022.

Tại Agribank, trong vài năm gần đây, ngân hàng này không cho vay đầu tư kinh doanh BĐS để dồn vốn cho vay sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Dư nợ cho vay BĐS của ngân hàng này đến hết năm 2021 chỉ khoảng 1% trên tổng dư nợ tín dụng trên 1,5 triệu tỷ đồng. Song, Agribank vẫn dành ra các gói tín dụng với lãi suất từ 6,5-7%/năm cho vay tiêu dùng trong đó có hoạt động cấp tín dụng vay mua sửa chữa nhà ở. Ngoài ra, Agribank còn có các hình thức cho vay thấu chi qua phát hành thẻ đối với người lao động chứng minh có chi trả tiền lương, thu nhập… ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng chi tiêu trước trả nợ sau.

Lãi suất cho vay mua nhà để ở trên thị trường hiện nay rất đa dạng, Vietcombank cho vay 24 tháng với lãi suất khoảng 8-8,2%/năm, BIDV lãi suất ở quanh mức 7% cho 12 tháng đầu… Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất ưu đãi chu kỳ đầu, sau đó lãi suất thời kỳ tiếp theo được tính trên cơ sở lấy lãi suất tiết kiệm 12 hoặc 13, 24 tháng cộng thêm 3,5% ra lãi suất cho vay tính trên theo dư nợ giảm dần.

Một số NHTMCP còn áp dụng lãi suất cho vay mua nhà để ở xuống đến 3,5%/năm nhưng chỉ áp dụng trong khoảng 3-6 tháng đầu tiên sau đó cũng được tính lãi suất cho vay theo công thức lấy lãi suất trên 12 tháng cộng thêm một tỷ lệ nhất định ra lãi vay thời kỳ tiếp theo.

Hoạt động M&A diễn ra sôi động sẽ giúp thị trường bất động sản phục hồi, trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng ngân hàng “siết” chặt

Hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) được đánh giá sẽ bứt phá trong năm 2022 do nhiều điều luật được sửa đổi, tạo cơ chế thông thoáng hơn cho triển khai dự án, khiến nguồn cung dồi dào hơn trên thị trường và kích thích các hoạt động chuyển nhượng, hợp tác.

Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những điểm đến đầu tư ưu tiên hàng đầu trong khu vực nhờ sự ổn định chính trị. Đây là những ưu thế giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn ngoại trong hoạt động M&A.

Bên cạnh các dự án M&A đã và đang được doanh nghiệp triển khai, một số doanh nghiệp bất động sản lớn khác cũng đang xúc tiến thâu tóm quỹ đất bằng hoạt động mua vốn cổ phần. Khi cả vốn ngoại và nội cùng chọn phương thức M&A sẽ khiến cuộc đua vào thị trường bất động sản thêm hấp dẫn.

Cuộc đua M&A dự báo sẽ tiếp tục nóng lên bởi đây là một trong những chiến lược nhanh và mạnh giúp doanh nghiệp đi sâu vào chuỗi giá trị của mình, gia tăng thị phần, sản phẩm, tiếp cận với thị trường, mang lại các giá trị chung cho cộng đồng.

Lý do quan trọng nhất để các doanh nghiệp chọn hình thức M&A là nhiều doanh nghiệp có tiềm lực hùng mạnh muốn rút ngắn thời gian tham gia thị trường với từng dự án cụ thể trong bối cảnh quỹ đất ngày càng hạn chế hơn.

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 cũng đã khiến không ít doanh nghiệp chịu nhiều tổn thất, không còn đủ năng lực để phát triển các dự án dang dở và đành phải bán lại cho những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt hơn.

Theo các chuyên gia kinh tế và bất động sản, xu hướng M&A sẽ tiếp tục tăng tốc trong thời gian tới. Bởi các công ty địa ốc lớn như Vinhomes, Novaland, Phát Đạt, An Gia, LDG… vẫn đang triển khai các chiến lược nhằm tiếp tục tìm kiếm và thâu tóm các quỹ đất chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Quỹ đất ngày càng khan hiếm, thủ tục triển khai dự án bị siết chặt…, nhiều chủ đầu tư yếu kém không trụ được trước khó khăn sẽ buộc phải bán trao tay dự án hoặc chấp nhận chuyển nhượng cổ phần cho các chủ đầu tư khác có tiềm lực hơn. Do đó, thị trường M&A sẽ càng sôi động.

Động thái cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp bất động sản nói riêng và việc tiếp tục hạn chế dòng vốn tín dụng chảy vào phân khúc này cũng sẽ khiến nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn về dòng tiền. Điều này tiếp thêm một trợ lực vào sự sôi động trong cuộc đua M&A bất động sản năm 2022.

Xu hướng này vẫn tiếp tục diễn ra trong năm 2022 với động lực thúc đẩy bao gồm nhiều tín hiệu tích cực đến từ các kế hoạch triển khai đầu tư phát triển hạ tầng giao thông nhằm tăng khả năng kết nối từ đô thị lớn đến các tỉnh thành xung quanh như tuyến đường vành đai, đường cao tốc, sân bay Long Thành hoàn thiện kết nối cho khu vực Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Cùng với sự phát triển rất thành công của hoạt động sản xuất công nghiệp tại nhiều tỉnh, thành xung quanh đô thị lớn trong thời gian dài, các khu vực này dần trở thành địa điểm tiềm năng trong hoạt động M&A phát triển quỹ đất cho các dự án nhà ở trong tương lai.

Hiện tính liên kết giữa doanh nghiệp đang được thể hiện ngày càng rõ trong việc gia tăng số lượng dự án có sự hợp tác tương hỗ giữa chủ đầu tư trong và ngoài nước, cũng như nhu cầu hợp tác đầu tư chiến lược vào các tập đoàn bất động sản trong nước về mặt vốn và kinh nghiệm phát triển dự án để có thể đưa ra thị trường những dự án có chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ngày càng cao. Điều này được hiện thực hóa bằng hàng loạt dự án bất động sản được quản lý bởi những thương hiệu khách sạn quốc tế năm sao hay các dự án khu đô thị thông minh, bền vững sắp được triển khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 28 8486