Hạn chế cho vay đầu tư bất động sản

Các ngân hàng ở TP.HCM sẽ hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản (BĐS) cao cấp, BĐS du lịch nghỉ dưỡng và đầu cơ BĐS mà chỉ tập trung vào nhu cầu thực về nhà ở của người dân.

Ngày 27/4/2022, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết đã yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM triển khai ý kiến của Thủ tướng về phát triển thị trường BĐS ổn định, lành mạnh. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM yêu cầu các tổ chức tín dụng quản lý chặt chẽ tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, chuyển tiền thu được từ BĐS ra nước ngoài. Đồng thời thực hiện chính sách tín dụng linh hoạt đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người dân. Hạn chế tín dụng cho đầu tư BĐS cao cấp, BĐS du lịch nghỉ dưỡng và đầu cơ BĐS.

Hiện nay, tín dụng BĐS chiếm khoảng 18-20% tổng dư nợ nền kinh tế, tương đương 2 triệu tỷ đồng. Tăng trưởng cho vay với lĩnh vực này cũng dần hạ nhiệt, từ mức trên 26% năm 2018, giảm còn 12% năm 2021.

Trước đó, Sacombank đã có văn bản yêu cầu giám đốc khu vực, giám đốc chi nhánh và trưởng phòng giao dịch triển khai, điều hành hoạt động cho vay tại đơn vị với nhiều nội dung. Cụ thể, Sacombank sẽ tập trung cấp tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, trong đó ưu tiên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng cao như xuất khẩu, dịch vụ, logistic…

Riêng đối với lĩnh vực bất động sản, Sacombank sẽ không cấp tín dụng cho khách hàng mới kể từ ngày 23/3 đến hết ngày 30/6/2022. Quy định này không áp dụng đối với cán bộ nhân viên và người thân mua, xây, sửa BĐS để ở.

Tương tự, Techcombank cũng thông báo liên quan việc kiểm soát hạn mức giải ngân đối với các khoản vay mua BĐS đã có giấy chứng nhận và thứ cấp mua BĐS. “Tạm dừng giải ngân các khoản vay mua BĐS đã có giấy chứng nhận và vay thứ cấp mua BĐS (gồm chưa/đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3/2022”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 28 8486