Báo cáo tổng quan ngành Bất Động Sản (Tuần 1 | Tháng 04/2021)

Triển vọng thị trường bất động sản năm 2021

Dự báo năm 2021, một số phân khúc sẽ tiếp tục hút dòng tiền là BĐS công nghiệp, căn hộ tầm trung giá từ 25 – 30 triệu/m2 phục vụ cho nhu cầu ở thực, BĐS dịch vụ, nhà ở gắn liền với các khu công nghiệp có giá từ 1-3 tỷ và BĐS nghỉ dưỡng hướng núi tiếp tục khả quan.

  • Phân khúc BĐS công nghiệp

BĐS khu công nghiệp trong 2-3 năm tới cũng có thể có tiềm năng tốt khi mà một số nhà đầu tư tại Trung Quốc và các quốc gia khác đang có những kế hoạch di dời công xưởng sản xuất vào Việt Nam. 

bất động sản công nghiệp
BĐS khu công nghiệp thời gian tới có tiềm năng rất tốt (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên để có thể đầu tư được BĐS công nghiệp vào thời điểm này thì không phải dễ dàng vì liên quan đến quy hoạch khu công nghiệp, hạ tầng giao thông… Hiện tại vẫn chưa thấy một làn sóng đổ bộ của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Ở thời điểm này thì cũng chỉ có một vài doanh nghiệp lớn vào Việt Nam nhưng chưa thấy sự dịch chuyển.

Bên cạnh đó, BĐS công nghiệp thời gian qua cũng rất khác BĐS công nghiệp 10-15 năm trước. Nếu như trước đây, người đầu tư vào BĐS công nghiệp chỉ làm hạ tầng, sau đó họ chờ các nhà đầu tư đến thuê nhà xưởng, và nhà đầu tư phải tự làm nhà xưởng nhưng hiện nay, hình thức kinh doanh BĐS công nghiệp của Việt Nam đã thay đổi, người đầu tư cũng có thể xây dựng hoàn thiện sẵn nhà kho, nhà xưởng rồi mới cho thuê. Không chỉ có đầu tư mà việc cho thuê kho bãi cũng là hình thức đầu tư bất động sản công nghiệp có hiệu quả.

  • Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng

BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng trong nửa cuối của năm 2021, nếu vắc-xin ngừa Covid-19 được triển khai trên diện rộng thì có thể phát triển trở lại. Bởi đặc điểm của BĐS nghỉ dưỡng là hoạt động theo mùa vụ, chỉ cần hoạt động trong 6 tháng là có thể vực trở lại và bù cho những tổn thất trong cả năm. Do đó, phân khúc này có thể vực dậy được hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát và đẩy lùi Covid-19.

Trong thời gian bùng phát Covid-19, thị trường đã có thể thấy nhiều nhà đầu cơ đất và BĐS nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, Nha Trang gặp không ít khó khăn và rơi vào tình huống đợi chờ thị trường phục hồi hoàn toàn.

  • Phân khúc tòa nhà văn phòng

Phân khúc tòa nhà văn phòng trong năm 2021 có 2 xu hướng: 

        + Tập trung làm những dự án có khả năng vực dậy được, những dự án có vị trí thuận lợi. 

        + Với những dự án không có triển vọng, những dự án mới ra đời ở những địa điểm không thuận lợi sẽ gặp khó khăn và tạm thời bị “đắp chiếu”.

 

Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, giúp ổn định thị trường lãi suất

Nếu lãi suất tiếp tục giảm thì sẽ khó thu hút được tiền gửi dân cư để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khi nền kinh tế phục hồi. Kinh tế phục hồi sẽ kéo theo cầu tín dụng tăng, khiến lãi suất có khả năng tăng.

Chính vì vậy, điều hành chính sách tiền tệ năm nay phải hết sức linh hoạt. Thực tế, rủi ro tài chính đã hiển hiện khá rõ, khi thời gian qua, do mặt bằng lãi suất thấp, dòng tiền đã chuyển sang các kênh đầu tư khác như: chứng khoán, bất động sản.

lãi suất ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt (Ảnh: Internet)

Lãi suất huy động có thể nhích dần lên trong thời gian tới, song mặt bằng lãi suất cho vay vẫn có thể tiếp tục tiết giảm nhờ ngân hàng tối ưu hóa nguồn vốn huy động, tiết giảm chi phí, đẩy mạnh số hóa… Việc tăng lãi suất huy động chỉ mang tính cục bộ ở một số ngân hàng và việc tăng lãi suất này chủ yếu để tăng tính hấp dẫn đối với tiền gửi trong bối cảnh các kênh khác như: chứng khoán, BĐS cũng đang trở nên hấp dẫn hơn.

Theo phân tích của giới chuyên gia, giữ mặt bằng lãi suất ổn định không có nghĩa là cố định. Điều này hàm ý rằng, lãi suất sẽ có tăng, có giảm và việc lãi suất biến động trong biên độ nhỏ, không đến mức hình thành mặt bằng lãi suất mới cao hơn, là điều hoàn toàn bình thường. 

Về cơ bản, việc hình thành mặt bằng lãi suất mới chỉ thật sự xuất hiện khi chịu các áp lực từ lạm phát tăng, cầu phục hồi mạnh, thanh khoản không còn dồi dào, lợi suất trái phiếu tăng vọt hay như các áp lực khác đến từ biến động tỷ giá, đặc biệt với các lĩnh vực như: BĐS, chứng khoán… trong khi các yếu tố mang tính cộng hưởng và cùng lúc như vậy rất khó xảy ra.

Bên cạnh đó, khi lạm phát bình quân chỉ quanh mức 3% sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ như hiện tại trong suốt năm 2021. Lãi suất cho vay sẽ rất khó tăng mạnh. Các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, NHNN đã rõ ràng, yêu cầu các tổ chức tín dụng phải tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Hơn nữa, trong bối cảnh sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu thì không thể tăng lãi suất cho vay.

 

Thị trường bất động sản vẫn khó đoán định

Xu hướng thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2021 vẫn chưa được xác định rõ ràng và tùy thuộc vào giả thiết cùng những biến động thực tế của thị trường. Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát tốt được dịch bệnh, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc và phục hồi tốt, thậm chí có thể trở thành động lực thúc đẩy toàn nền kinh tế.

thị trường bất động sản 2021
Thị trường BĐS Việt Nam 2021 có nhiều động lực (Ảnh: Internet)
  • Nút thắt trong chính sách bất động sản được gỡ bỏ

Năm 2020 thị trường BĐS bị chững lại. Một là do thủ tục pháp lý, khi có rất nhiều luật chồng chéo, cao điểm nhất là giai đoạn 2019-2020. Các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan lập pháp cũng nắm được vấn đề này, bước đầu đã có những Thông tư, Nghị định, hướng dẫn giải đáp những thắc mắc, vướng mắc đọng lại từ giai đoạn 2019-2020. Vì thế, năm 2021 sẽ có những thuận lợi hơn về mặt thủ tục pháp lý đối với thị trường bất động sản.

Cụ thể là sự ra đời, bổ sung của Nghị định số 25/2020/NĐ-CP, Thông tư 21/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng, Nghị quyết 164/NQ-CP giúp tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản; Nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ 8/2/2021 với nội dung quan trọng về việc giải cứu hàng nghìn dự án có đất xen kẹt được kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung.

  • Khả năng kiểm soát được dịch bệnh

Khi Covid-19 xuất hiện, làm giảm sức mua của cả nền kinh tế 2020 nói chung. Không chỉ du lịch, nông sản, thương mại mà kể cả trong ngành BĐS, sức mua của thị trường hiện cũng giảm sút nhiều. Ngoại trừ những địa phương có diễn biến đặc biệt như TP.HCM dù giá nhà và giá đất tăng nhưng sức mua vẫn tốt, thì ở một số địa phương, bao gồm cả Hà Nội, không phải giá nào cũng bán được.

Hiện tại thế giới đã có vắc-xin, nhưng ngay cả Mỹ là nền kinh tế có vắc xin lớn nhất thế giới, vẫn cho rằng dịch bệnh chỉ có thể kiểm soát vào cuối năm 2021 và nền kinh tế của Mỹ có thể trở lại bình thường vào năm 2022. Tại các quốc gia khác, vùng châu Âu cũng như châu Á, tình hình dịch bệnh vẫn rất nghiêm trọng.

  • Sức chịu đựng và khả năng phục hồi kinh tế tốt

Xét về quy luật chung, thị trường có những lúc lên – xuống theo sóng hình sin, mà năm 2020 đã xuống mức rất thấp. Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi, GDP của Việt Nam trong năm 2020 tăng 2,91%, thấp nhất trong 10 năm vừa qua.

Trong vùng châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam là một trong ba quốc gia có tăng trưởng, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc và New Zealand. Việt Nam nổi lên là một trong những nền kinh tế có tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh tác động mạnh trên toàn thế giới. Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2021 và mức độ tăng trưởng GDP mà Chính phủ mong muốn khoảng 6%. Với tiền đề nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi, tăng trưởng, thị trường BĐS cũng sẽ tiếp tục phục hồi khi có những thuận lợi

  • Dòng vốn ODA chảy vào Việt Nam

Dưới tác động của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc, sự cam kết mạnh mẽ về FTAs thế hệ mới của Việt Nam và quan trọng hơn là Việt Nam vẫn đảm bảo yêu cầu của dòng vốn đến khi nằm trong vùng tăng trưởng, kinh tế chính trị, xã hội ổn định và đất nước, con người muốn vươn lên là ba yếu tố thu hút dòng vốn đến Việt Nam.

Do đó vốn FDI vào lĩnh vực BĐS được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới bởi lượng vốn lớn từ các quỹ đầu tư BĐS mới lập đã sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam, cùng với xuất khẩu tăng do hưởng lợi từ các hiệp định thương mại đã ký kết, hoạt động du lịch sẽ ấm dần và nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng dần được phép vào Việt Nam, bên cạnh đó là các chính sách kinh tế vĩ mô, vi mô, chính sách tài chính được điều chỉnh linh hoạt… sẽ góp phần thúc đẩy và tạo lực đẩy cho thị trường BĐS tăng nhiệt.

  • Lãi suất giảm

Khi thị trường vàng có nhiều rủi ro, thị trường ngoại tệ quản lý chặt, không mang lại lãi suất, xu thế tất yếu là dòng tiền sẽ đổ vào thị trường chứng khoán một cách mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư vay tiền để đầu tư vào chứng khoán.

Thị trường chứng khoán nếu tiếp tục tăng mạnh như hiện nay, có thể sẽ dẫn đến tình trạng bong bóng. Nếu tất cả các thủ tục của BĐS được tháo gỡ, thị trường trở lại mức bình thường và có những điều chỉnh để tạo ra sự phát triển cân bằng hơn cho toàn bộ nền kinh tế. Khi đó, so với kênh đầu tư chứng khoán thì đầu tư bất động sản mang tính ổn định hơn, mặc dù phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bị tác động rất mạnh bởi dịch bệnh.

Về chính sách của Chính phủ, lãi suất hạ thấp trong thời gian vừa qua hỗ trợ rất nhiều cho thị trường BĐS cả về hai phía gồm những nhà kinh doanh, xây dựng bất động sản khi được vay tiền của ngân hàng với lãi suất thấp, giảm được chi phí vốn và hỗ trợ được tốt trong vấn đề xây dựng công trình bất động sản. Người mua bất động sản cũng có lợi khi được vay tiền với lãi suất thấp hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937 28 8486